Số 2 Ngõ 583 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hạt hạnh nhân - nữ hoàng của các loại hạt

Đăng bởi Nguyễn Thị Liễu | 10/01/2018 | 0 bình luận

Nếu như hạt óc chó được mệnh danh là vua của các loại hạt thì hạt hạnh nhân là nữ hoàng của các loại hạt.Hãy cùng mombaby tìm hiểu về loại hạt giàu dinh dưỡng này nhé.

NỘI DUNG

1. Nguồn gốc của hạt hạnh nhân

2. Hạt hạnh nhân có tác dụng gì?

3. Ăn hạt nhân thế nào cho đúng cách và bảo  quản ra sao?

4. Gợi ý một số món thơm ngon với hạnh nhân

Nguồn gốc của hạt hạnh nhân

Nguồn gốc của hạt hạnh nhân từ vùng Trung Đông, thuộc khu vực Địa Trung Hải. Nhưng sau đó, người ta nhận ra giá trị đối với sức khỏe con người của hạt hạnh nhân và giá trị kinh tế của nó nên loại hạt  này đã được nhân giống rộng rãi theo bờ biển Địa Trung Hải sang cả khu vực Bắc Phi và miền Nam của Châu Âu.

Một trong những quốc gia trồng nhiều hạt hạnh nhân nhất hiện nay là Hoa Kỳ. Theo thống kê, Hoa Kỳ chiếm tới 41% sản lượng hạnh nhân toàn thế giới.

Ít ai biết rằng, hạnh nhân để tốt cho sức khỏe và có thể ăn được như thời điểm hiện tại đã trải qua quá trình dài thuần hóa của người nông dân bởi ban đầu loại quả này có chứa độc tố.

Hạt hạnh nhân - nữ hoàng của các loại hạt

Hạt hạnh nhân có tác dụng gì?

+ Hỗ trợ quá trình giảm cân: Mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng rất ít calo, chất béo có trong hạnh nhân là chất béo có lợi nên ăn hạt hạnh nhân giúp bạn cảm thấy lo lâu hơn hạn chế sự thèm ăn, đồng thời đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể.

+ Chắc xương và khỏe răng: Với các khoáng chất vi lượng lớn như phốt pho, magie, canxi… hạnh nhân là trợ thủ đắc lực để chắc xương và khỏe răng, chống loãng xương, gãy xương và ngăn ngừa sâu răng.

+ Phát triển trí não: Sở dĩ hạt hạnh nhân rang bở có tác động tích cực đến trí não nhờ thành phần phenylalanine. Chính vì thế hạt hạnh nhân với bà bầu rất cần thiết để giúp thai nhi phát triển toàn diện về trí não, đồng thời giúp mẹ giảm stress, căng thẳng.

+ Dưỡng da, dưỡng tóc: Mỗi ngày ăn hạt hạnh nhân việt nam sẽ thấy da dẻ đẹp hơn, mịn màng hơn, ngăn chặn mụn trứng cá, xóa mờ các nếp nhăn đồng thời cho bạn mái tóc bóng mượt mà.

+ Hạnh nhân tốt cho hệ tim mạch: Chất béo trong hạt hạnh nhân sapa là chất bép đơn cùng protein rất tốt cho hoạt động của tim mạch, chống lại quá trình oxy hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

+ Kiểm soát nồng độ đường huyết: Với khả năng ngăn ngừa kháng insulin, hạt hạnh nhân sẽ giúp phòng tránh bệnh đái tháo đường và với bệnh nhân đái tháo đường sử dụng hạt hạnh nhân sẽ cải thiện tích cực tình trạng bệnh.

+ Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong hạt hạnh nhân có probiotic giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giải độc tố và tạo môi trường thuận lợi cho các lợi khuẩn hoạt động, phát triển.

Hạt hạnh nhân ăn như thế nào và cách bảo quản ra sao?

Mặc dù rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều hạt hạnh nhân cũng không hề tốt đâu nhé. Ăn quá nhiều hạt hạnh nhân là nguyên nhân khiến bạn bị táo bón và lãng phí vì cơ thể cũng không hấp thụ được hết dưỡng chất. Một ngày với người lớn chỉ nên ăn từ 25 đến 30 hạt hạnh nhân rang bơ là đủ, còn với trẻ em chỉ nên ăn từ 10 đến 15 hạt.

Hạt hạnh nhân có thể ăn sống, rang bơ, rang muối hay xay để làm bánh, rắc lên salat… Khi thưởng thức hạt hạnh nhân rang, cùng với sữa tươi và trà, cà phê sẽ càng hấp dẫn.

Hạt hạnh nhân rất dễ bảo quản, chỉ cần đặt trong lọ kín hoặc túi kín để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng có thể để được 2 tháng. Khi để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn.

Gợi ý một số món ăn siêu hấp dẫn với hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân nướng quế

Nguyên liệu cần có: Hạnh nhân, trứng gà, muối, đường, bột quế, bột ớt.

Cách làm: Đầu tiên phớt 1 lớp dầu ăn lên bên trên tấm nướng, sau đó đánh tan trứng gà và trộn đều. Thêm hạt hạnh nhân vào bát trứng sao cho từng hạt hạnh nhân đề được phủ đều trứng. Cho hạnh nhân ra tấm nướng, rắc đều đường, muối, bột ớt, bột quế lên trên. Nướng hạnh nhân trong 1 giờ ở nhiệt độ 250 độ F.

Gà xào hạnh nhân

Nguyên liệu: Thăn gà, hạnh nhân tách hạt, su hào, cà rốt, đậu hà lan, rau mùi, nấm hương, hành hoa và các gia vị (dầu ăn, muối, tiêu)

Cách làm: Thịt gà thái hạt lựu sau đó ướp với hạt tiêu, muối. Các loại rau củ khác như sau hào, cà rốt và nấm hương cũng thái hạt lựu. Hạt hạnh nhân chiên giòn. Hành phi thơm, đảo chín các nguyên liệu đã thái hạt lựu cùng 1 chút dầu ăn. Khi rau củ và thịt gà gần chín thêm hạnh nhân vào đảo đều. Rắc hành hoa lên trên, thêm hạt tiêu và rau mùi rồi múc ra đĩa.

Tôm xào hạnh nhân

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tôm sú, hạnh nhân, ớt chuông xanh đỏ, hành tây, nấm đông cô và các gia vị.

Sơ chế nguyên liệu: Tôm sú hấp sơ, lột vỏ, bổ đôi theo lưng, lấy chỉ đen sau đó ướp gia vị. Ớt chuông, hành tây, nấm đông cổ thái hạt lựu.

Cách làm: Phi thơm hành băm, tỏi băm cùng với 1 chút dầu, sau đó cho tôm cùng hạt hạnh nhân vào đảo đều. Khi tôm và hạt hạnh nhân gần chín tiếp tục thêm ớt chuông, nấm đông cô và hành tây vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cháo hạnh nhân

Nguyên liệu: Gạo tẻ, hạnh nhân và gia vị.

Cách làm: Gạo tẻ vo sạch sau đó để ráo nước. Cho cả gạo và hạt hạnh nhân vào nồi để ninh nhừ. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cháo hạnh nhân vô cùng đơn giản nhưng hương vị lại rất thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng rất thích hợp để bồi bổ cơ thể.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0965522515
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
DMCA.com Protection Status